Giá trị cốt lõi của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

Phổ biến trên mọi nẻo đường thờ cúng vẫn ngự trị nhiều nhất bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang với đôi câu đối đầy ý nghĩa: “Tổ tông công đức thiên niên thịnh – Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”. Càng khám phá sâu sắc hơn, chúng ta mới thấy hết cái hay, cái đẹp trong bức hoành phi đầy giá trị nghệ thuật này.

Chữ “Đức Lưu Quang” nói lên điều gì?

  • Đức Lưu Quang được giải nghĩa như “Đức sáng muôn đời”. Hay “Đức tốt giữ mãi ánh sáng”, “Đức chan hòa ánh sáng”…Tất cả đều bắt nguồn từ nghĩa gốc của từ “Quang”, có nghĩa là ánh sáng.
  • Chữ “Quang trong “Đức hậu lưu quang” hay “Đức Lưu Quang” ngoài ý nghĩa ánh sáng như chúng ta thường giải thích, nó còn có nghĩa là rộng. Cho nên hiểu nghĩa đầy đủ của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang có nghĩa là đức trạch cao dày. Có ảnh hưởng sâu rộng, con cháu nhiều đời được hưởng phúc đức, ca ngợi chữ “Đức” được lưu giữ cho tới muôn đời sau.

Giá trị cốt lõi của hoành phi câu đối Đức Lưu Quang

  • Từ xưa, người Việt luôn coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thần phật. Và hoành phi câu đối, bát hương, lọ hoa…chính là những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ. Ngày nay, truyền thống đó vẫn được nối gót và phát huy mạnh mẽ hơn với rất nhiều mẫu hoành phi câu đối đẹp. Trong đó, hoành phi câu đối Đức Lưu Quang vẫn giữ nguyên giá trị cốt lõi của quá khứ.
  • Bàn thờ gia tiên trưng bày bức hoành phi câu đối Đức Lưu Quang bằng đồng sẽ gây ấn tượng đặc biệt bởi màu vàng sáng bóng. Các chi tiết cầu kì của hình ảnh song long chầu nguyệt được chạm khắc tinh xảo.
  • Ý nghĩa các chữ trên hoành phi câu đối Đức Lưu Quang là gia phong, quan điểm sống truyền thống của gia đình. Ba chữ Đức Lưu Quang được thúc bằng đồng với mẫu chữ Hán Nôm gợi nhắc về công đức của tổ tiên cha ông còn sáng mãi với muôn đời con cháu. Đó là niềm tự hào tôn kính cuat con cháu với nguồn cội của mình.
  • Cùng với bức hoành phi Đức Lưu Quang, đôi câu đối còn ghi lại những lời dạy về giá trị đạo đức truyền thống của tổ tiên. Ca ngợi công đức của dòng họ gia tộc hoặc cầu mong thái bình, thịnh vượng cho đất nước.
  • Giá trị cốt lõi còn nằm ở đôi câu đối đầy ý nghĩa: “Tổ tông công đức” đối với “Tử hiếu tôn hiền”. Nghĩa là công đức của tổ tiên sẽ còn mãi với muôn đời sau. Thuận theo quy luật từ bao đời nay là người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của người đi trước. Vì vậy công đức của tổ tông sẽ làm cho con cháu đời sau này hưng thịnh, bền vững đến ngàn năm.
  • “Tổ tông công đức” thì đương nhiên “Con cháu sẽ hiếu hiền”. Nghĩa của hai vế trong bức hoành phi câu đối đồng Đức Lưu Quang này là dạy cho con cháu lễ nghĩa làm người. Phải có thái độ biết ơn, thành kính với tổ tiên, cha mẹ. Phúc đức đời trước đi liền với hiếu hạnh đời sau. Sẽ hưởng vinh hoa phú quý to lớn muôn đời cho cả dòng họ.

Thật ý nghĩa và độc đáo biết bao khi không gian thờ cúng của bạn được trang bị bộ hoành phi câu đối đồng Đức Lưu Quang. Hãy đến với đồ đồng Thành Phát khi bạn có nhu cầu. Đây là địa chỉ rất uy tín có cbhi nhánh trải rộng khắp 3 miền luôn nhận được sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng trong những năm qua. Hoành phi Thành Phát luôn đạt được độ tinh xảo sắc nét, chất lượng đồng cao cấp. Đến đây, bạn sẽ được tư vấn tận tình mọi thắc mắc cũng như mua hàng với giá rẻ nhất.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *