Giải mã ý nghĩa Tứ linh trong cửa võng bằng đồng

Cửa võng bằng đồng Tứ linh là vật phẩm phổ biến có mặt trong những ngôi chùa thờ các anh hùng dân tộc, thần linh, thờ bà chúa, ông hoàng…Vậy ý nghĩa của nó là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải mã tường tận nhất.

Ý nghĩa hình tượng Long (rồng) trong mẫu Cửa võng bằng đồng Tứ linh

Long là con vật đứng đầu trong tứ linh, chính vì vậy, trong những bức cua vong bang dong không thể thiếu hình ảnh của Rồng. Rồng đại diện cho quẻ Chấn, mang đến dương khí, ý chí, công danh, tài lộc, quyền lực. Rồng trong truyền thuyết được coi là con vật của trời, có quyền năng tối cao hơn các loài vật khác. Sự xuất hiện của rồng trong bức cửa võng đồng được quan niệm là mang đến điều tốt lành, may mắn, thuận lợi và bình an. Là nơi để con người gửi gắm những ước nguyện của cuộc sống như mua thuận, gió hòa, tài lộc thăng tiến…

Ý nghĩa hình tượng Quy (Rùa) trong mẫu Cửa võng đồng Tứ linh

Quy (Rùa) là con vật duy nhất có thực trong tự nhiên, từ lâu đã gắn liền với văn hóa người Việt thông qua truyền thuyết thần Kim Quy giúp An Dương Vương bảo vệ thành Cổ Loa.Với quan niệm xưa, rùa tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt. Trong mẫu Cửa võng bằng đồng Tứ linh xuất hiện hình tượng rùa là cách thể hiện tinh thần văn hiến bất diệt của dân tộc ta. Là sự ton kính đối với công ơn tổ tiên, truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Ý nghĩa hình tượng Lân trong mẫu Cửa võng bằng đồng Tứ linh

Lân trong mẫu Cửa võng bằng đồng Tứ linh tượng trưng cho con thú lành thường xuyên giúp đỡ người tốt. Đặc biệt là những người hiếu thảo, biết làm việc thiện. Vì vậy, ngoài tên gọi là Lân, vật linh thiêng này còn có tên là Nhân thú (tức con thú làm việc thiện). Cứ mỗi năm rằm tháng 8, Lân lại xuất hiện mua vui thăm hỏi mọi người. Đi đến đâu là giáng phúc tới đó. Treo cửa võng có hình Lân là ược mong cuộc sống ấm no sung túc, lộc tràn đầy.

Ý nghĩa hình tượng Phụng (Phượng Hoàng) trong mẫu Cửa võng bằng đồng Tứ linh

Phụng (Phượng Hoàng) được ví là loài chim đẹp nhất trong các loài chim. Với văn hóa phương Đông, loài chim tiên này là một trong những linh vật tối cao được sánh ngang với Rồng. Sự có mặt của chim Phụng trong mẫu cửa võng bằng đồng tượng trưng cho vẻ đẹp, sự cao quý, tình yêu thương và ẩn chứa sức mạnh huyền bí. Nó biểu thị cho đức hạnh, vẻ duyên dáng, thanh nhã. Trưng bày cửa võng có hình Phượng Hoàng để thể hiện quyền lực, sức mạnh và cầu thịnh vượng.

Với sự kết hợp 4 con vật linh thiêng trong bộ cửa võng bằng đồng tứ linh, thì sản phẩm là nơi quy tụ mọi ý nghĩa tốt đẹp nhất. Ngoài ước mong êm ấm, thịnh vượng, tài lộc song toàn, vật phẩm này còn thể hiện lòng tôn kính, biết ơn, hiếu nghĩa với tổ tiên, ông bà. Vừa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đồng thời nó là lời răn dạy của thế hệ đi trước dành cho thế hệ sau.

Có thể nói, mỗi một hình tượng trong cửa võng bằng đồng là mỗi một ý nghĩa riêng hoàn toàn không giống nhau. Với mọi không gian thờ cúng, nó là nét văn hóa luôn được gìn giữ và phát huy cho đến tận bây giờ. Hãy đến với đồ đồng Thành Phát, một cơ sở chuyên cung cấp đồ thờ cúng bằng đồng hứa hẹn sẽ đem lại cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Cùng Thành Phát kiến tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho không gian thờ cúng của mình ngay hôm nay!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *